Tổ ANXH số 4 thôn Đồng Cao xã Đông Vinh hiến đất mở rộng đường giao thông ngõ xóm

Đăng lúc: 15:34:57 22/06/2021 (GMT+7)

Không một chút do dự, cân đo thiệt mất, các hộ dân tổ ANXH số 4 thôn Đồng Cao xã Đông Vinh, TP.Thanh Hóa đã tự nguyện hiến hàng chục mét vuông đất để mở rộng đường ngõ xóm. Thậm chí nhiều nhà đã chủ động tháo dỡ các công trình kiên cố vừa mới xây, tất cả vì lợi ích chung của xã hội và góp phần xây dựng hệ thống đường giao thông ngày một khang trang, sạch đẹp.

Đại hội Đảng bộ xã Đông Vinh lần thứ XXX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đưa Nghị quyết phấn đấu xã Đông Vinh hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Đây là mục tiêu thiết thực để mở cánh cửa cho hiện đại hóa nông nhiệp nông thôn, cho công nghiệp và dịch vụ phát triển trên địa bàn. Khó khăn trước mắt mà hầu hết tất cả các thôn trên địa bàn đang vướng là hạ tậng cở sở, mà cụ thể là giao thông nông thôn, đường làng ngõ xóm, giao thông nội đồng chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là đường ngõ trong khu dân cư hẹp, khó khăn cho việc vận chuyển máy móc, xe cơ giới, xe vận tải vào khu dân cư, khó khăn cho việc phát triển dịch vụ, phát triển kinh tế hộ.
Tương lai không xã Đông Vinh sẽ là một xã cận trung tâm công nghiệp và dịch vụ của thành phố, để đón đầu cho sự phát triển trong tương lai, Đông Vinh phải cần xác định được nhiệm vụ cần thiết và cấp bách đó là:
- Giao thông trong thôn phải đảm bảo được hai làn ô tô, các đường ngõ khu dân cư tối thiểu phải đủ đi cho xe tải đi lại, tức là ít nhất từ 4m trở lên; giao thông nội đồng phải cứng hóa 100%, tối thiểu mặt đường phải được từ 5m trở lên. Có như vậy mới hiện đại hóa được nông nhiệp nông thôn, phát triển ngành nghề, dịch vụ đến tận hộ gia đình. Đông Vinh xác định tương lai mỗi hộ là một dịch vụ, mỗi nhà là một nơi sản suất hoặc nơi kinh doanh. Chính vì vậy phải mở rộng đường thôn, ngõ xóm. Để có đường thôn ngõ xóm rộng rãi theo thiêu chí nông thôn mới nâng cao, không ai khác chính người dân phải tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, UBND xã đấu mối xin hỗ trợ đầu tư mặt đường.
Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường, Tổ ANXH số 4 thôn Đồng Cao đã tiên phong trong việc vận động nhân dân hai bên ngõ xóm tự nguyện hiến đất, tự xây lại cổng, tường rào nhà mình, bình quân mỗi hộ hiến trên 10 mét vuông, với trên 30 hộ tự nguyện hiến gần 400 mét vuông đất; dự toán bình quân mỗi hộ chi phí từ 30 triệu đến 70 triệu cho việc xây lại cổng và tường rào. Đây là việc làm đáng biểu dương trên toàn xã, là mô hình để các ngõ tiếp theo của tất cả các thôn chúng ta học tập.
Việc hiến đất mở rộng đường trong khu dân cư là lợi ích thiết thực của chính bản thân và gia đình. Chúng ta thiết nghĩ: mười, mười lăm năm nữa với sự phát triển của xã hội, phương tiện giao thông không phải là xe máy, mà là ô tô cho các nhân và gia đình; đặc biệt mỗi lần gia đình có việc như xây dựng nhà cửa, công việc hiếu hỷ hoặc không may gặp hỏa hoạn, các loại phương tiện vận chuyển, phương tiện cứu hộ không vào được khu dân cư. Đây là việc bất cập và gây ảnh hưởng tiêu cực lớn đến đời sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế khu dân cư.
Trong những năm gần đây, Đông Vinh ngày đang chuyển mình mạnh mẽ để theo kịp sự phát triển của thời đại, hiến đất làm đường, mở rộng đường thôn ngõ xóm là việc làm cấp bách, là sự thay đổi về tư duy cho sự phát triển tương lai của con em chúng ta, là việc làm thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Đông Vinh lần thứ XXX nhiệm kỳ 2020 – 2025, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới thành công trong năm 2021. Hãy vì tương lai của quê hương Đông Vinh!